Phương tiện giao thông ở Hàn Quốc

Phương tiện giao thông ở Hàn Quốc

Đối với các du học sinh, khi mới sang học tập và làm việc tại Hàn Quốc sẽ khá bỡ ngỡ và cảm thấy hoang mang vì phải sống trong môi trường hoàn toàn xa lạ. Một trong những vấn đề các bạn khá lo lắng là phương tiện đi lại. Du học Cát Linh xin chia sẻ một số phương tiện bạn có thể giúp bạn di chuyển khi sang Hàn Quốc.

  1. Xe buýt
xe buyt Han Quoc

Xe buýt Hàn Quốc

Xe buýt chính là phương tiện giao thông phổ biến nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên vì chi phí khá rẻ và tiện lợi. Khi đi xe buýt bạn cần chú ý những điểm sau:

– Khi đi xe buýt, có thể trả phí xe trực tiếp bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ giao thông.

– Nếu sử dụng thẻ giao thông, chỉ cần quẹt thẻ vào máy đọc thẻ trước xe, phí xe sẽ được trừ trực tiếp trên thẻ.

– Có thể mua thẻ giao thông tại các điểm bán hàng xung quanh bến xe buýt. Mỗi lần nạp thẻ có thể nạp từ 1.000won đến 90 nghìn won, đơn vị tiền  mặt để nạp thẻ được tính bằng nghìn won.

– Nếu sử đụng thẻ giao thông, mỗi lần đi xe sẽ được giảm giá 100won. Trong trường hợp phải chuyển từ tàu điện ngầm sang xe buýt thì phí chung chuyển giao thông rất nhỏ và lệ phí rất phải chăng.

Hiện nay, khi muốn di chuyển từ nơi đang sống tới các địa phương khác, bạn có thể sử dụng xe buýt ngoại thành hoặc xe buýt cao tốc. Có thể sử dụng xe buýt ngoại thành hoặc xe buýt cao tốc tại bến xe buýt cao tốc. Xe buýt ngoại thành đi qua rất nhiều thành phố khác nên nếu sử dụng loại hình này sẽ mất rất nhiều thời gian để đến được nơi mình muốn đến. Ngược lại xe buýt cao tốc có thể đến thẳng nơi bạn muốn đến.

Xe buýt cao tốc, xe buýt thông thường , xe buýt hạng sang và xe buýt đêm. Xe buýt hạng sang tốn thời gian giống xe buýt thông thường nhưng phí đắt hơn. Loại xe buýt này có ghế ngồi rộng, thuận tiện và có ghế ngồi một mình. Xe buýt đêm là xe buýt chạy đến các thành phố khác Vào ban đêm khi sử dụng xe buýt ngoại thành hoặc xe buýt cao tốc phải mua vé trước khi lên xe.

  1. Tàu điện ngầm
tau dien ngam Han Quoc

Tàu điện ngầm Hàn Quốc

Tàu điện ngầm được vận hành tại các thành phố như: Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangji. Tàu điện ngầm ở Seoul có 9 tuyến. Một bộ phận các tuyến tàu điện ngầm nối liền khu vực ngoại ô Seoul với thành phố vệ tinh của Gyeonggi- do bằng cách nối liền với hệ thống xe điện của thành phố.

Tàu điện ngầm bắt đầu hoạt động từ 5 giờ 30 sáng đến 12 giờ đêm. Thời gian ách tắc giao thông buổi sáng và buổi tối là khoảng 2,5 ~ 3 phút. Ngoài thời điểm đó ra, thời gian ách tắc là 4 ~ 5 phút.

  1. Taxi
taxi Han Quoc

Taxi Han Quốc

Taxi biểu thị bằng màu sắc đa dạng trên xe nên có thể dễ dàng phân biệt với các loại xe khác. Taxi được vận hành 24 giờ trong các ngày nên có thể sử dụng dễ dàng bất cứ nơi nào hoặc bất cứ nơi đâu bạn muốn. Khi muốn bắt taxi bạn có thể vẫy tay về phía những taxi không có khách chạy qua đường hoặc đợi tại các điểm chờ xe taxi, Trước mỗi taxi trống khách thường được biểu thị bằng biển ghi “ taxi trống” ( Có taxi thông thường, taxi kiểu mẫu và taxi cỡ lớn). Phí taxi được tính theo quãng đường và thời gian căn cứ theo máy biểu thị km từ mức phí cơ bản.

Mức phi cơ bản của taxi thường ở mỗi địa phương khác nhau, khoảng 2.200 ~ 2.400 won. Taxi kiểu mẫu được kinh doanh bởi loại hình xe chuyên chở cao cấp và taxi cỡ lớn 9 chỗ có mức phí cơ bản đắt hơn taxi thông thường  là 4.500 won. Phí taxi có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng.

 

  1. Tàu hỏa
tau hoa Han Quoc

Tàu hỏa Hàn Quốc

Phần lớn các thành phố chính của Hàn Quốc đều có ga tàu hỏa nên khi muốn di chuyển đến thành phố khác có thể sử dụng tàu hỏa một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tàu hỏa gồm có các loại mang tên như: Đường sắt cao tốc( KTX), Saemaeul và Mugunghwa. Đường cao tốc xuất hiện năm 2004, tốc độ nhanh, điểm dừng ít nên có thể tới nơi cần đến một cách nhanh chóng.nhưng lệ phí tương đối đắt . Mugunghwa tốc độ chậm, nhiều điểm dừng nên phải mất thời gian nhiều để đến nơi cần đến nhưng lệ phí rẻ. Seamaeul là loại hình tàu hỏa của đường sắt cao tốc và Saemaeul. Vé đường sắt có thể mua hoặc đặt trước tại các ga tàu, website của các công ty.

  1. Máy bay 
may bay Han Quoc

Máy bay Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc có 7 sân bay quốc tế là: Busan (sân bay Kimhae), Cheongju, Daegu, Jeju, Muan, Seoul (sân bay Kimpo và sân bay quốc tế Incheon). Sân bay quốc tế Incheon nằm cách Trung tâm Seoul khoảng 1 giờ xe ô tô về phía Tây. Sân bay này có tất cả các chuyến bay quốc tế chính trong khi sân bay Kimhae của Busan và sân bay Jeju có một số chuyến bay đến các nước lân cận như Nhật Bản hay Trung Quốc.

Hai hãng hàng không chính ở Hàn Quốc đó là Korean Air và Asiana. Từ Việt Nam, có thể dễ dàng đến du lịch Hàn Quốc bằng cả máy bay của Korean Air hay Vietnam Airlines, thông thường khởi hành từ sân bay Nội Bài – Hà Nội hoặc Tân Sơn Nhất – TP.HCM rồi bay thẳng sang sân bay quốc tế Incheon – Hàn Quốc.

  1. Xe đạp Hàn Quốc
xe dap Han Quoc

Xe đạp Hàn Quốc

Tuyến đường dành cho xe đạp ở Hàn Quốc được thiết kế dọc theo kênh rạch và sông chảy qua Seoul, người đi xe đạp vào trung tâm thành phố, và cũng có những con đường mòn xe đạp dễ dàng đạt đến ngọn đồi xung quanh núi.

  1. Tàu Biển Hàn Quốc
tau bien Han Quoc

Tàu biển Hàn Quốc

Nhà ga hành khách quốc tế cảng Busan là cảng biển lớn nhất Hàn Quốc và có nhiều chuyến phà đến/đi Nhật Bản. Nhà ga phà quốc tế Incheon vận hành nhiều chuyến phà đến các thành phố ở Trung Quốc như Quý Hải, Thanh Đảo, Đan Đông, Thiên Tân. Hàng tuần cũng có tàu khởi hành từ Sokcho – Gangwondo đến Vladivostok do Công ty Phà Dong Chun vận hành.

Đó là những phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến ở Hàn Quốc mà du học Cát Linh giới thiệu cho các bạn. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình một phương tiện phù hợp nhất khi làm việc, du học, du lịch tới nơi đây.

 

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.