Đất nước Singapore đảo quốc sư tử lộng lẫy đa sắc màu, đa văn hóa

Đất nước Singapore đảo quốc sư tử lộng lẫy đa sắc màu, đa văn hóa

Singapore hay Singapura là một đất nước ở Đông Nam Á. Singapura bắt nguồn từ tiếng Malay, Singa nghĩa là sư tử, Pura nghĩa là thành phố. Vì thế, Singapore được biết đến với cái tên Thành phố sư tử.

Singapore từng là thuộc địa của Anh và đã tuyên bố độc lập từ Anh Quốc và năm 1963, sau đó hợp nhất với các cựu lãnh thổ của Anh Quốc để hình thành Malaysia, tuy nhiên hai năm sau Singapore đã tách khỏi Malaysia. Kể từ đó, nền kinh tế Singapore phát triển một cách nhanh chóng và được công nhận là một trong Bốn con hổ Châu Á.

Ngày nay, Sinagpore phát triển rất nhanh, với vị thế trung tâm tài chính lớn thứ tư, là một trong những cảng biển bận rộn nhất thế giới, với nhiều khu mua sắm sầm uất, tòa nhà cao tầng và công viên cảnh quan. Phong phú với một quần thể văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật và kiến trúc đan xen hài hòa, Singapore là một đất nước năng động phong phú và giàu màu sắc ở nhiều phương diện đối lập.

Singapore cũng là ,một đất nước xinh đẹp và trong sạch nhất thế giới, nổi tiếng với một màu xanh cùng với lòng nhiệt huyết và việc tuân thủ pháp luật của người dân. Hòn đảo nhỏ bé này nằm ở 1 độ bắc của đường xích đạo ở đỉnh phía Nam của Malaysia. Nó được bao bọc bởi eo biển Malacca và vùng biển Nam Trung Quốc.

Không chỉ có vậy với hệ thống giáo dục, chất lượng giảng dạy vào bậc nhất Đông Nam Á, Singapore thật sự là một nơi an toàn mà các bạn học sinh sinh viên Việt Nam có thể sống và học tập.

ban do Singapore

Bản đồ Singapore

 • Thủ đô:      Singapore
 • Diện tích:    618 Km2
 • Dân số:       4,163,700 người
 • Đơn vị tiền tệ: Dollar Singapore (viết tắt SGD)
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Hoa, Mã Lai, Ấn Độ và Tiếng Anh
 • THỜI TIẾT:

  Khí hậu ở Singapore khá giống Việt Nam với các mùa không phân biệt rõ rệt, nhiệt độ thay đổi vào khoảng 22oC đến 31oC. Khí hậu ở Singapore luôn nắng nóng từ tháng 4 đến tháng 6, và mưa nhiều nhất là từ tháng 11 đến tháng 1. Vì thế, hãy nhớ luôn mang theo dù khi đến Singapore, điều đó sẽ hữu ích cho cả ngày nắng và ngày mưa.

   

   

mua he o Singapore

Mùa hè ở Singapore

Singapore có độ ẩm rất cao khoảng 84,4%. Tháng 12 là tháng mưa liên tục, tháng 02 là tháng nắng suốt cả tháng, tháng 07 và tháng 08 là tháng nóng nhất với nhiệt độ cao đạt mức tối đa.

 

 • Con người Singapore
con nguoi Singapore

Con người Singapore thân thiện, hòa đồng

Singapore chỉ với dân số hơn 5 triệu dân, mặc dù vậy, nhưng Singapore được biết đến như là đất nước đa dân tộc trong đó người Hoa chiếm hơn 76%, Malay chiếm 14%, Ấn Độ chiếm 8%, còn lại chiếm 2%. Phần lớn người Singapore đều biết 2 thứ tiếng, tiếng Anh và tiếng Hoa là hai ngôn ngữ chính được dùng trong đời sống hằng ngày. Hầu hết, người Sinagpore đều nói tiếng Anh lưu loát, nhưng thỉnh thoảng vẫn pha lẫn tiếng địa phương và được biết đến với tên gọi Singlish

Tại Singapore, phần lớn dân số là người gốc Hoa, gốc Mã Lai và gốc Ấn. Mặc dù phần lớn là người gốc Hoa nhưng có nhiều phong tục tập quán của người Singapore lại khác biệt với người Trung Quốc đại lục. Người Singapore có thể hỏi những câu hỏi riêng tư về hôn nhân hay thu nhập. Bạn có thể từ chối trả lời một cách lịch sự, nếu không trả lời những câu hỏi như vậy thì mối quan hệ có thể bị phá vỡ.

Trong nói chuyện, người Singapore cấm kỵ bàn luận về vấn đề chính trị hay sự tranh giành xô xát chủng tộc, kỳ thị tôn giáo. Bạn hoàn toàn có thể bàn về các vấn đề thời tiết, du lịch, hay ẩm thực. Ở Singapore, bạn đừng nên dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác, nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa, bởi những hành động đ

VĂN HÓA:

Một trong những đặc điểm nổi bật của Singapore là cơ cấu dân số đa dạng gồm nhiều chủng tộc. Chính vì vậy suốt cả năm, đất nước có nhiều lễ hội với nhiều màu sắc khác nhau theo nguồn gốc của dân tộc mình. Một số lễ hội đặc trưng ở Singapore như:

1. Tết nguyên đán của người Hoa – Chinese New Year:

Lễ hội diễn ra vào ngày 1/1 – 15/1 âm lịch, đây là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất tại Singapore. Vào dịp này , những gia đình người Hoa sẽ quét dọn và trang trí nhà cửa với sắc vàng và đỏ, diện những bộ đồ mới để đón chào tài lộc. Trong suốt 14 ngày lễ, họ sẽ đến thăm họ hàng, bạn bè và dùng bữa tối, trao đổi những quả cam để đổi lấy sự hưng thịnh, và lì xì cho trẻ nhỏ.

2. Lễ hội nghệ thuật – Singapore Arts Festival:

Lễ hội diễn ra từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 6. Lễ hội nghệ thuật là nơi giới thiệu tác phẩm của các nghệ sỹ kỳ cựu cũng như các nghệ sỹ mới nổi, đồng thời thu hẹp khoảng cách về phong cách, ngôn ngữ và văn hóa. Hiện nay, lễ hội đã có đủ các loại nghệ thuật như thị giác, khiêu vũ, sân khấu và âm nhạc.

3.  Lễ hội Chingay – Chingay Parade:

Chingay Parade là lễ rước truyền thống của người Hoa và đã trở thành một lễ hội diễu hành đường phố ngày nay, được tổ chức trong 2 tuần sau Tết nguyên đán. Lễ hội diễn ra hoành tráng với lực lượng hùng hậu các nghệ sĩ trong trang phục lộng lẫy, rạng rỡ sắc màu gồm các nghệ sĩ múa, đoàn xe diễu hành, nghệ sĩ tung hứng, nghệ sĩ bộ gõ, nghệ sĩ múa lân sư rồng, chú hề, nghệ sĩ nhào lộn và các nghệ sĩ khác.

4. Lễ hội Thaipusam:

Thaipusam là một lễ hội Hindu mang tính tượng trưng rất cao, được cộng đồng người Tamil ở Singapore tổ chức hàng năm. Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm của tháng thứ 10 theo lịch Tamil, được gọi là Thai, tức vào giữa tháng 1 dương lịch mỗi năm. Đây là lễ rước hàng năm của các tín đồ theo đạo Hindu để cầu nguyện, nguyện ước trong lễ thành hôn và tạ ơn. Bên cạnh đó, lễ hội được tổ chức nhằm để tỏ lòng tôn kính với vị thần của người theo đạo Hindu Subramaniam (Thần Murugan) vị thần của đức hạnh, tuổi trẻ, sức mạnh và cũng là vị thần hủy diệt cái ác.

5.  Lễ hội ẩm thực:

Được diễn ra vào tháng 7 hàng năm, lễ hội ẩm thực thường niên này mang tình yêu ẩm thực của Singapore vào cuộc sống thông qua rất nhiều trải nghiệm ẩm thực kích thích khẩu vị và tôn vinh sự phong phú của các món ăn địa phương. Từ đó đến nay, lễ hội này luôn khơi dậy khẩu vị và nhu cầu thưởng thức ẩm thực của người dân và du khách, với một lịch dày đặc các sự kiện lớn nhỏ trên toàn quốc.

6. Lễ hội Hari Raya Haji:

Hari Raya Haji, hay còn được biết đến với tên gọi “Lễ Hội Tế Thần” là lễ hội do các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới tổ chức trong vòng ba ngày. Theo lịch Hồi giáo, Hijrah, lễ hội bắt đầu từ ngày thứ 10 của tháng Dhul Hija, tức 70 ngày sau tháng Ramadan linh thiêng. Đây là dịp tốt để chứng kiến các quy tắc và nghi lễ của cộng đồng hồi giáo,  là một sự nhắc nhở đối với mọi người phải chia sẻ sự giàu có của mình với những người kém may mắn hơn. Sau một ngày dài thực hiện các nghi lễ tập tục, các tín đồ Hồi giáo sẽ đi thăm cha mẹ, gia đình và bạn bè, cùng nhau ăn một bữa trưa thịnh soạn và vui chơi linh đình.

7. Lễ hội ánh sáng – Deepavali:

Deepavali được biết đến với tên gọi Lễ hội Ánh Sáng, đây là lễ hội được tổ chức hàng năm của cộng đồng người Ấn Độ theo đạo Hindu tại Singapore. Ý nghĩa của lễ hội là nhằm tôn vinh sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, của ánh sáng trước bóng tối. Trong lễ hội này, mọi người đều mặc quần áo mới và cùng thưởng thức bánh kẹo. Một số cộng đồng Ấn Độ còn bắt đầu tính năm tài chính từ ngày Lễ Hội Deepavali vì họ tin rằng như vậy sẽ mang lại cho họ sự thịnh vượng phát đạt.

ẨM THỰC

Là đất nước đa sắc tộc nên Sinagpore là nơi hội tụ nhiều hương vị ẩm thực. Sự đa dạng trong ẩm thực được thể hiện thông qua các món ăn đặc sắc mang hương vị riêng của mỗi dân tộc. Các khu ẩm thực, quán cà phê 24h và nhà hàng ở Singapore phục vụ rất nhiều món ăn từ Trung Hoa, Mã Lai, cho đến Ấn Độ, Indonesia, Peranakan và nhiều nơi khác.

MUA SẮM

Sinagpore được mệnh danh là một trong những thiên đường mua sắm của thế giới với rất nhiều trung tâm thương mại và các cửa hàng trên đường phố. Hằng năm, các tín đồ mua sắm đều đổ dồn về Singapore để săn hàng giá rẻ trong “Mùa siêu khuyến mãi”. Trong suốt Mùa siêu khuyến mãi này với giá khuyến mãi giảm đến 70% tại tất cả các trung tâm mua sắm lớn và các cửa hiệu buôn bán ở khu ngoại ô trên khắp Singapore.

Nếu như phải dùng từ ngữ nào đó để mô tả về đất nước Sinagpore, ngôn từ đó chỉ có thể là “độc đáo”. Là một thành phố năng động với nhiều nét tương phản và màu sắc sinh động, bạn sẽ tìm thấy nơi đây sự pha trộn hài hoà giữa văn hoá, ẩm thực, nghệ thuật và kiến trúc. Luôn luôn tràn đầy sức sống, đảo quốc năng động nhỏ bé ở vùng Đông Nam Á này tiêu biểu cho tinh hoa của cả hai nền văn hoá phương Đông & phương Tây.

ó đều bị coi là vô lễ, mất lịch sự. Khi ngồi cũng không nên vắt chéo chân khi ngồi đối diện với người lớn tuổi hơn.

Nếu bạn muốn tặng quà cho người Singapore, bạn nên tránh tặng các vật như: đồng hồ, khăn tay, hay ô.

Người dân Singaproe không hưởng ứng việc hút thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc lá ở những nơi công cộng như rạp chiếu phim, thang máy, trên những phương tiện giao thông như xe bus, tàu điện ngầm thì bạn có thể sẽ bị phạt đến 500 SGD. Tại các nơi khác, nếu bạn muốn hút thuốc, bạn phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của người khác.

 

 

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.