Ngày lễ thành Nhân – 成人の日

Ngày lễ thành Nhân – 成人の日

Đất nước mặt trời mọc bốn mùa tươi đẹp có rất nhiều lễ hội. Có lẽ đó cũng là lý do thu hút rất nhiều khách du lịch đến với đất nước tươi đẹp này. Ở đâ y vào tháng Giêng hàng năm, sau ngày nghỉ Tết đón chào năm mới, vào ngày thứ hai của tuần thứ hai có một ngày lễ Quốc gia đó là lễ Thành nhân.
Ngày Lễ Thành Nhân (Seijin no hi) là một trong những quốc lễ của Nhật Bản, ngày có ý nghĩa trọng đại trong cuộc đời của mỗi chàng trai và cô gái Nhật Bản, ngày mà họ chính thức được coi đã bước sang tuổi trưởng thành với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân. Ngày Lễ Thành Nhân được tổ chức diễn ra vào ngày thứ hai của tuần thứ hai vào tháng Giêng hàng năm, bắt đầu từ năm 1948.

Nguồn gốc ngày lễ thành nhân
Seijin no hi (lễ thành nhân) có nguồn gốc từ một nghi thức cổ xưa của Nhật được gọi là Genpuku (元服). Đây thực chất là lễ trưởng thành dành cho các bé trai của những gia đình samurai quyền quý. Genpuku mới đầu không quy định rõ độ tuổi nào được coi là “trưởng thành” tuy nhiên từ thời kì Nara (710 – 794) đến thời kỳ Heian (794-1192) thì lễ được tổ chức cho những bé trai trong khoảng 13 đến 16 tuổi (lễ trưởng thành của các bé gái thời này được gọi là mogi cho các bé từ 12-14 tuổi).

Đến khoảng thế kỷ thứ 16, nó được đổi tên thành Genpukushiki. Trong buổi lễ ấy, nghi thức để xác nhận một người đã trưởng thành là cắt đi phần tóc ở trước trán của họ. Sau này, nghi thức được phổ biến tới cả những tầng lớp bình dân và nông dân cho đến tận cuối triều đại Edo. Genpukushiki được coi như là nghi thức bắt nguồn cho seijinshiki thời kì đó. Từ năm 1948, với mục đích tạo cho người trẻ có một niềm tin mạnh mẽ hơn sau ngày Nhật Bản bại trận, ngày thành nhân (成人の日) được chính phủ Nhật chính thức coi là một ngày lễ (ngày lịch đỏ) với ý nghĩa: “Khuyến khích ,chúc mừng những người đã trở thành người lớn trong tinh thần tự giác và tự lập”. Theo luật pháp Nhật Bản thì “những người vừa lớn này” có quyền bầu cử, có thể hút thuốc, có thể uống rượu thoải mái mà .. mà không sợ bị “người đã lớn” dọa nạt hay cảnh sát cảnh cáo.

Ngày lễ thành nhân
Ngày lễ này được tổ chức nhằm chúc mừng và động viên tất cả những người vừa đến tuổi trưởng thành ( theo luật Nhật Bản là 20 tuổi) trong năm và giúp họ nhìn nhận bản thân đã trở thành người lớn. Lễ thành nhân không chỉ dành cho những người đã đạt tuổi 20 khi ngày lễ được tổ chức mà thực chất những người sẽ bước sang tuổi 20 trong tháng 2,tháng 3 và tháng 4 cũng có thể tham dự buổi lễ.
Lễ thành nhân được tổ chức tại các đền thờ hay những nhà hát, sân vận động lớn của từng vùng và cách tổ chức của mỗi vùng cũng có sự khác biệt nhất định.
Vào ngày này, các thiếu nữ Nhật Bản thường mặc furisode, một loại kimono nhiều màu sắc sinh

động với tay áo rất dài dành cho phụ nữ chưa lập gia đình trong khi con trai mặc một bộ kimono tối màu hakama hoặc trang phục hiện đại. Bình thường, khi những cô gái Nhật đã đến tuổi trưởng thành, bố mẹ sẽ mua tặng họ một bộ kimono furisode để đánh dấu dấu mốc quan trọng này. Họ có thể sẽ được thừa hưởng những bộ kimono truyền thống của gia đình hoặc đơn giản hơn, họ có thể đi thuê. Các bạn nam có thể mặc lễ phục (Haori và Hakama) hoặc mặc trang phục hiện đại như vest và có thể đem theo cả bạn gái của mình cùng dự buổi lễ.


Sau buổi lễ, những “người trưởng thành” thường rủ nhau đi đến các quán ăn gần đó để tiếp tục vui chơi hay đi chùa cầu nguyện. Ngày lễ thành nhân có ý nghĩa rất quan trọng đối với bản thân mỗi thanh niên Nhật Bản. Đó chính là một mốc đánh dấu để mỗi thanh niên chứng tỏ rằng họ đã trưởng thành,thoát khỏi vòng tay bao bọc của bố mẹ.tự lập trên chính con đường mình chọn và chịu trách nhiệm với những hành động của bản thân.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.