Hệ thống giáo dục Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc

Với nền tảng là mô hình giáo dục của Mỹ, hệ thống giáo dục Hàn Quốc hiện nay được đánh giá có chất lượng và uy tín không chỉ ở châu Á mà trên phạm vi toàn thế giới. Với lý do này, du học Hàn Quốc ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Để hiểu rõ hơn về đất nước này và cụ thể là về giáo dục Hàn Quốc các bạn hãy cùng du học Cát Linh đi tìm hiểu về hệ thống giáo dục Hàn Quốc nhé !

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc có thể chia làm các cấp độ như sau:

1. Giáo dục bậc học tiểu học

      Bậc tiểu học tại Hàn Quốc thường có độ tuổi bắt đầu từ 6 tuổi cho đến 11 tuổi. Bậc tiểu học sẽ gồm 6 lớp và khi hoàn thiện bậc học các em học sinh được đưa thẳng lên bậc học tiếp theo mà không phải thi cử tốt nghiệp.

2. Giáo dục bậc trung học

Bậc trung học ở Hàn Quốc bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 12. Khác với Việt Nam là còn cấp trung học này tách ra làm trung học cơ sở và trung học phổ thông. Với bậc trung học này hầu như là các bạn học sinh sẽ hoàn thiện mình hơn về kiến thức cơ sở cũng như nhân cách sống và cách giao tiếp trong xã hội. Cũng giống như các bạn học sinh Việt Nam tại bậc học trung học các bạn được bổ sung kiến thức cơ sở để có thể ôn luyện dự thi vào các trường cao đẳng, đại học.

3. Giáo dục học hệ Cao đẳng

       Với chương trình học cao đẳng các bạn du học sinh có điều kiện được tiếp thu những kiến thức chuyên môn sâu với những ngành học mà mình theo học. Bậc cao đẳng sẽ kéo dài từ 2-3 năm và được đào tạo tại các trường cao đẳng và trường nghề.

4. Giáo dục học hệ Đại học

        Bậc đại học ở Hàn Quốc cũng giống như tại Việt Nam thường kéo dài 4 năm tuy nhiên có một số chuyên ngành học đặc thù thì có thể kéo dài đến 6-7 năm. Tuy nhiên, hệ đào tạo chuyên ngành đại học ở Hàn Quốc khá là đa dạng nên mọi người có thể tự chọn cho mình một ngành học phù hợp nhất với sở thích cũng như năng lực của mình. Với các ngành học tại Hàn Quốc thì các bạn du học sinh tại Việt Nam có thể dễ dàng chọn một chuyên ngành để theo học nếu như không muốn học trong nước.

5. Giáo dục sau hệ Đại học :

+  Giáo dục hệ Thạc sỹ:

        Hệ đào tạo thạc sỹ của Hàn Quốc hiện nay kéo dài 2 năm và 3 năm dành cho các chuyên ngành đặc biệt. Nếu như các bạn Việt Nam muốn chọn lựa du học hệ Thạc sỹ tại Hàn Quốc thì các bạn chỉ phải bỏ ra mức chi phí từ 5 đến 700USD.

+ Giáo dục hệ Tiến Sỹ:
Chương trình học tiến sỹ ở Hàn Quốc khá khó. Các bạn chỉ có thể nhận được tấm bằng tiến sỹ khi đã hoàn thành xong 36 đơn vị học trình và trải qua kỳ bảo vệ khóa luận với sự giám sát và đồng ý của 5 giáo sư trở lên. Thông thường có thể kéo dài 3-4 năm tuy nhiên nếu như chưa có sự đồng ý của các giáo sư thì có thể kéo dài hơn nữa tùy năng lực của mỗi người.

 

Đặc điểm của hệ thống giáo dục Hàn Quốc

dac diem cua he thong giao duc Han Quoc

Mỗi năm học của Hàn Quốc được chia làm 2 học kỳ, xen kẽ vào đó là kỳ nghỉ đông và kỳ nghỉ hè.

  • Chương trình Đại học dành cho sinh viên người nước ngoài:

chuong trinh dao tao dai hoc danh cho nguoi nuoc ngoai

– Chương trình học chính quy:   giáo trình chính quy chung
– Chương trình trao đổi học sinh: giao lưu học sinh theo hiệp định giao lưu của khoa đại học thiết lập quan hệ anh em với nước ngoài.
– Chương trình học trong thời gian nghỉ( nghỉ hè, nghỉ đông): chương trình chính quy trong kỳ nghỉ, luyện tập tiếng Hàn, các bài giảng khác.
– Giáo trình chuyên dụng tiếng Anh
Hiện nay, Ở những trường Đại học mà quan tâm đến việc quốc tế hóa của giáo dục đại học thì trong số tất cả các giáo trình có khoảng 30% giáo trình là giảng dạy bằng tiếng Anh. Tỷ lệ sử dụng giáo trình chuyên dụng tiếng Anh của trường Cao học so với trường Đại học thì cao hơn. Một số trường đại học mở thêm khoa quốc tế và giảng toàn bộ giáo trình bằng tiếng Anh.

Chương trình luyện tập tiếng Hàn

Nhiều trường đại học mở thêm học viện ngôn ngữ và soạn giáo trình tiếng Hàn dành cho người nước ngoài. Chương trình ngắn hạn khoảng từ 3-4 tuần mục tiêu là trong một thời gian ngắn tập trung phát triển năng lực trao đổi suy nghĩ của khẩu ngữ. Chương trình tập trung dài hạn từ 10-40 tuần thông qua những chủ đề liên quan đến cuộc sống thực tế làm phát triển năng lực trao đổi ý nghĩ và song song với tiết học văn hóa làm nâng cao hiểu quả học tập nhờ mở rộng hiểu biết về văn hóa.

Với những thông tin cơ bản trên ta thấy rằng hệ thống giáo dục Hàn Quốc khá linh hoạt, tạo mọi thuận lợi để phát triển khả năng của thế hệ trẻ, kích thích tính tự chủ, chủ động, sáng tạo của học sinh, sinh viên. Theo môi trường học tập tiên tiến như vậy, các bạn học sinh, sinh viên không chỉ được trau dồi kiến thức chuyên môn mà còn có nhiều cơ hội phát triển bản thân.

1 phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  • mình đang muốn tim hiểu về vấn đề du , học cảm ơn bài viết của du học cát linh

    Ngà Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.