Các ngày nghỉ lễ ở Hàn Quốc

Đối với các bạn học tiếng Hàn ngoài việc học các kiến thức trên sách vở, các bạn cũng nên tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của người Hàn Quốc. Mỗi quốc gia đều có những ngày nghỉ lễ được coi là một sự cân bằng giữa truyền thống và hiện đại. Bạn đã biết gì về những ngày lễ của Hàn Quốc chưa ? Hãy cùng trung tâm du học Cát Linh tìm hiểu về các ngày nghỉ lễ của người Hàn Quốc qua bài viết dưới đây nhé !

 1. Tết Dương lịch (1/1)        신정

Đây là ngày đầu tiên của năm mới, trong ngày này, mọi công việc sẽ được tạm gác lại và họ sẽ cùng nhau tụ hội ở các bãi biển hoặc trên các đỉnh núi chiêm ngưỡng bình minh đầu tiên của ngày mới. Ngày khởi đầu cho cả một năm về sau này.

 1. Tết âm lịch           설날
ngay tet am lich o Han Quoc

Ngày tết âm lịch ở Hàn Quốc

Ngày Tết Âm lịch của Hàn Quốc vào ngày mùng một tháng Giêng âm lịch. Đây là dịp nghỉ lễ quan trọng của người dân xứ Hàn. Seollal đánh dấu tháng giêng âm lịch. Vào ngày này, người Hàn có truyền thống sum họp gia đình và họ hàng thân thích để thực hiện các nghi lễ cúng tổ tiên và nghi thức cúi đầu chào truyền thống tên là sebe đối với những bậc lớn tuổi trong gia đình.

Cũng giống như Việt Nam, ngày tết âm lịch cũng là dịp để mọi người quây quần bên nhau, cùng thưởng thức các món ăn ngày tết đặc trưng. Món ăn không thể thiếu ở xứ Hàn ngày đầu năm mới theo lịch Âm chính là Tteokguk (súp bánh gạo).

Người Hàn tin rằng mỗi người đều thêm một tuổi sau khi ăn tteokguk. Mọi người ăn món súp này với hy vọng đạt được sự thuần khiết và trường thọ, vì màu trắng của bánh gạo có nghĩa là thuần khiết, và hình dáng dài của bánh gạo trước khi được cắt ra biểu tượng cho sự trường thọ.

 1. Ngày Độc lập 1/3          삼일절

1/3/1919 được lịch sử Hàn Quốc và nhân loại ghi nhận là một ngày đặc biệt, đó chính là ngày Hàn Quốc thoát khỏi ách đô hộ của Nhật Bản.

Từ đó, ngày 1/3 hằng năm được coi là ngày độc lập. Ngày này được chính thức chỉ định là ngày lễ để tưởng niệm những người đàn ông và phụ nữ đã hy sinh trong phong trào Độc lập.

 1. Tết Thiếu nhi (5/5)        어린이날
tet thieu nhi Han Quoc

Tết thiếu nhi ở Hàn Quốc

Một số nước chọn ngày 1/6 là ngày tết thiếu nhi nhưng Hàn Quốc lại chọn ngày 5/5. Đây là dịp để mọi gia đình quan tâm đến trẻ em – thế hệ măng non của đất nước. Tết Thiếu nhi được chỉ định là ngày lễ với mong muốn mọi trẻ em sẽ phát triển với trái tim và trí tuệ dũng cảm, và không có sự phân biệt đối xử. Tết thiếu nhi cũng là dịp để các cửa hàng bán đồ chơi và đồ ăn hốt bạc.

 1. Lễ Phật Đản ( 8/4 )        석가탄신일

Cũng giống như nhiều nước Phật Giáo khác, lễ Phật Đản là một dịp trọng đại kỷ niệm sự ra đời của Đức Phật, còn được gọi là “Ngày Đức Phật Đản sinh” trong tiếng Hàn. Vào ngày ngày mùng tám tháng Tư âm lịch này, các ngôi chùa Phật giáo trên cả nước đều treo những dãy đèn lồng đầy màu sắc để kỷ niệm.

 1. Ngày Tưởng niệm (6/6) 현충일

Đây là ngày hết sức có ý nghĩa nhằm tôn vinh những người lính và người dân đã hy sinh vì đất nước. Vào lúc 10 giờ sáng, một tiếng còi phát ra báo hiệu một phút tưởng niệm lặng lẽ.

 1. Ngày lập hiến ( 17/7 )  체헌철

Hiến pháp đầu tiên của Hàn Quốc được ban hành vào ngày 17/ 7/ 1948 sau khi giành được độc lập từ đế quốc Nhật Bản. Bản hiến pháp này cho đến nay đã được sửa đổi 9 lần, trong đó có 5 lần sửa đổi lớn, gần như là viết lại hoàn toàn, đó là các bản hiến pháp năm 1960, 1962, 1980 và 1987.

 1.  Ngày Giải phóng (15/8)             광복절

Nếu ngày 1/3 được coi là ngày độc lập thì ngày 15/08 được coi là ngày kỷ niệm nền độc lập và thành lập chính phủ sau khi Hàn Quốc được giải phóng khỏi Đế quốc Nhật ngày 15 tháng 08 năm 1945.

 1. Tết trung thu _ Chuseok ( 15 / 8 âm lịch )            추석

Chuseok chính là tết trung thu, trong văn hóa Hàn Quốc thì tết trung thu là một ngày quan trọng, ngày sum họp gia đình. Cũng giống Việt Nam, Trung Quốc, Chuseok được tổ chức vào ngày rằm tháng Tám âm lịch. Lễ chuseok cũng là một dịp để thờ cúng tổ tiên và cùng thưởng thức bữa tiệc với các món ăn truyền thống gồm có bánh gạo songpyeon (hấp trên lá cây thông) mà cả gia đình cùng nhau chế biến.

banh songpyeon Han Quoc

Bánh Songpyeon Hàn Quốc

Tết trung thu cũng là lúc cả xứ Hàn được nghỉ ngơi, đó là dịp nghỉ lễ lớn được mong đợi ở Hàn Quốc. Họ cùng ngắm trăng tròn và cầu mong những điều tốt đẹp trong buổi tối hôm đó.

 1. Ngày Lập quốc (3/10)        개천절

Ngày thành lập Gojoseon, nhà nước đầu tiên của Hàn Quốc rơi vào ngày 3/10. Đây cũng là ngày kỷ niệm thường niên của người Hàn. Người Hàn cho rằng ngày này là do Hoàng đế Dangun lập ra, người được biết đến là ông tổ của người Hàn Quốc trong văn hóa dân gian cổ xưa.

 1. Ngày lễ Hangeul (9/10)      한글날
le hoi chu Hangeul duoc to chuc o Viet Nam

Lễ hội chữ Hangeul được tổ chức ở Việt Nam

Ngày 9/10 hàng năm chính là ngày kỷ niệm ngày Vua Sejong vĩ đại phát minh và công bố chữ Hangeul – chữ viết chính thức của tiếng Hàn. Vào năm 1997, UNESCO đã đưa Hangeul vào danh sách Ký ức Thế giới.

 1. Giáng sinh (25/12)          크리스마스
le giang sinh tai Han Quoc

Lễ giáng sinh tại Hàn Quốc

Cùng với văn hóa bản địa thì văn hóa Phương tây và Giáng Sinh cũng được du nhập vào Hàn Quốc. trong dịp Giáng Sinh, khắp đường phố Hàn được trang hoàng lộng lẫy với cây thông Noel, ông già tuyết… Các khu thương mại nhộn nhịp như Myeong-dong, Khu Du lịch Đặc biệt Itaewon, và Đại học Hongik…luôn chật ních với những người tìm kiếm bầu không khí của lễ hội Giáng sinh.

Và mặc dù lễ Giáng sinh là một ngày lễ của Đạo Thiên chúa kỷ niệm sự ra đời của Đức Chúa Giêsu nhưng lễ Giáng Sinh hiện nay dường như dành cho tất cả mọi người.

 

 

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.